ระบบ HVAC ถือว่ามีความสำคัญต่อสภาพอากาศอย่างมาก เพราะมีส่วนช่วยควบคุมสภาพอากาศให้เหมาะสมต่อการดำรงชีวิตของทุกสิ่งบนโลก ไม่ก่อให้เกิดความรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต จัดเป็นเทคโนโลยีที่มีโครงสร้างสำคัญสำหรับอาคาร ที่อยู่อาศัย หรือยานพาหนะ ซึ่ง HVAC Control System หรือระบบควบคุมการทำงานของ HVAC เป็นอีกสิ่งที่ควรค่าให้ความสำคัญหากจะใช้งาน เพื่อประสิทธิภาพเหนือระดับ ไม่เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมา

เทคโนโลยี HVAC Control System คืออะไร

HVAC Control System คือ ระบบที่ประกอบไปด้วย Heating, Ventilation และ Air Conditioning กล่าวคือเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาขึ้นเพื่อปรับสภาพอากาศต่าง ๆ ในบริเวณนั้นให้ตอบโจทย์กับวัตถุประสงค์การใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการเก็บรักษาสิ่งของ อาหาร ผลิตภัณฑ์ หรือการอยู่อาศัยของคน มีส่วนช่วยปรับเปลี่ยนได้ทั้งความชื้น อุณหภูมิ และความบริสุทธิ์ที่มีในอากาศของพื้นที่ปิด
หรือจะกล่าวได้ว่าระบบนี้เป็นโครงสร้างสำคัญของอาคารขนาดใหญ่เมื่อเทียบกับบ้านเรือนทั่วไป และหากตัดสินใจที่จะติดตั้งระบบดังกล่าวแล้วสิ่งที่จะได้รับคืออากาศที่เหมาะสมทั้งคน สัตว์ สิ่งของ ไม่เสี่ยงต่อความรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตอย่างที่บอกไปเนื่องจากขาดอากาศหายใจ ช่วยลดฝุ่น สิ่งอันตรายที่อาจเข้าสู่ร่างกาย หรือการควบคุมความชื้น ทำให้อากาศโดยรอบปกติ เมื่ออากาศดี สุขภาพแข็งแรง ก็มีความสุข

การควบคุมระบบ HVAC Control System โดยตรง

ระบบควบคุมการทำงานของ HVAC ส่วนใหญ่สามารถตั้งโปรแกรมได้ หมายความว่ามีรหัสโปรแกรมที่ควบคุมโดยตรงผ่านระบบดิจิทัล สามารถปรับแต่งตามวัตถุประสงค์ได้เลย โดยคุณสมบัติของโปรแกรมควบคุมโดยตรงจะมีตารางเวลา บริเวณที่ใช้งาน ตัวควบคุม ตัวจับเวลา การบันทึกแนวโน้ม การแจ้งเตือน ซึ่งมี input เป็นแบบอนาล็อก และดิจิทัล ได้รับอนุญาตให้วัดตัวแปร (ความชื้น ความดัน หรืออุณหภูมิ) และ Output แบบอนาล็อกและดิจิทัล ที่จะควบคุมการกระจายอากาศ (ความเย็น/ร้อน และไอน้ำ) โดยมีตัวกลางควบคุมการ Input หรือ Output เช่น แดมเปอร์ วาล์ว และมอเตอร์ เป็นต้น

ระบบอัตโนมัติ HVAC Control System ภายในอาคาร

HVAC Control System ระบบควบคุมการทำงานของ HVAC ที่ซับซ้อนจะมีการเชื่อมต่ออัตโนมัติในอาคาร เพื่อการควบคุมทั้งความร้อนและความเย็นได้มากขึ้น โดยคุณสามารถตรวจสอบระบบและตอบสนองความต้องการต่อสัญญาณเตือนที่สร้างด้วยระบบจากระยะใกล้และระยะไกล หรือจะกำหนดเวลาการใช้งาน การตั้งค่าได้หมด แต่จะขึ้นอยู่กับ BAS ซึ่งมีอินเทอร์เฟซที่แตกต่างได้เช่นกัน
ซึ่งปัจจุบันมีเกตเวย์เฉพาะที่เชื่อมต่อกับ VRV / VRF ขั้นสูง และระบบ HVAC จะแยกส่วนกับระบบอัตโนมัติภายในบ้าน และมีการควบคุม BMS (ระบบการจัดการอาคาร) สำหรับการควบคุมและตรวจสอบจากส่วนกลางที่ไม่จำเป็นต้องใช้ระบบที่ซับซ้อนเกินไปด้วยราคาสูงตามไปด้วย นอกจากนี้ ยังสามารถควบคุมการทำงานในระยะไกลด้วยอินเทอร์เน็ตไร้สาย Wi – Fi ทำให้การใช้งานมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

การใช้ระบบ HVAC ประหยัดค่าใช้จ่าย ใช้งานมีประสิทธิภาพ

หลายคนอาจเข้าใจว่าระบบ HVAC Control System มีราคาแพงเกินไป จริง ๆ ทุกคนสามารถพิจารณาจากหลายปัจจัยเพื่อให้ประหยัดค่าใช้จ่าย แถมยังมีประสิทธิภาพแบบจัดเต็มให้ได้สัมผัส ไม่ว่าจะเป็น

  • – ต้องแน่ใจว่าระบบควบคุมการทำงานของ HVAC นี้มีประสิทธิภาพจริงด้วยสติ๊กเกอร์แนะนำพลังงานประหยัดไฟเบอร์ 5 ซึ่งรุ่นใหม่มักจะมีฉลากระบุเพื่อบอกความน่าสนใจด้านนี้อยู่ ช่วยให้คุณประหยัดค่าไฟฟ้าได้มากกว่า โดยจะแสดงให้เห็นถึงต้นทุนการใช้งาน
  • – ควรใช้งานให้เหมาะสมกับความถี่ หากคุณใช้ระบบ HVAC นาน ๆ ครั้ง หรือเป็นช่วงตามกำหนดของปีควรใช้รูปแบบรายเดือน ทั้งนี้ ให้เปิดแล้วทิ้งไว้ก่อน 15 นาที
  • – การบำรุงรักษาก็เป็นสิ่งสำคัญ แนะนำว่าให้ตรวจสอบความเรียบร้อยของเครื่องเสมอ หากพบว่าชำรุด เสียหายให้ส่งซ่อมทันที การเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศก็ควรทำเป็นประจำ ตรวจสอบพื้นที่ที่มีอากาศถ่ายเทเข้ามาด้วย ควรสังเกตุ ทำความสะอาดอย่างน้อย 2 – 3 เดือนต่อปี

อย่างไรก็ตาม มีสัญญาณบางอย่างที่บ่งบอกถึงปัญหาที่เกิดขึ้นหาก HVAC Control System หรือระบบควบคุมการทำงานของ HVAC ให้อากาศเย็นไม่เพียงพอ คือจะมีการรั่วไหลของของเหลว หรือมีกลิ่นเหม็นในอากาศที่หากเกิดขึ้นแล้วจำต้องเปลี่ยนไส้กรอกาอากาศทันที ซึ่งการเปลี่ยนไส้กรอกอยากเน้นย้ำว่าสำคัญมาก เพราะสิ่งนี้ช่วยกรอกฝุ่นจำนวนมาก เปลี่ยนบ่อยก็จะเปรียบเสมือนได้เอาฝุ่นออกไปจากบ้าน จากพื้นที่นั้น ๆ ทำให้อากาศบริสุทธิ์